Trong tác phẩm nổi tiếng: "Cuộc phiêu lưu của Alice vào xứ sở thần tiên", có một đoạn kể về Alice khi bị lạc vào xứ sở thần tiên, cô sợ hãi bỏ chạy, chạy mãi cho đến khi cô gặp 1 con mèo.

Alice bèn hỏi mèo: Tớ nên đi đường nào bây giờ?

Con mèo trả lời: Điều đó còn thuộc vào cậu muốn đi đến đâu nữa chứ?

Alice đáp: Tớ cũng chẳng biết mình phải đến đâu nữa

Con mèo đáp: Thế thì cậu đi đường nào mà chẳng được!

Con mèo không phải chịu thua trong việc chỉ đường cho Alice, mà cả ngay những người thông thái nhất cũng đành lắc đầu khi phải chỉ đường cho người mà người đó chẳng biết đích đến của mình là nơi đâu?!

Sự lúng túng của Alice làm ta chợt giật mình: Vậy mục đích trong việc ta tham gia vào thị trường đầu tư nói chung và thị trường đầu tư tài chính của cuộc đời mình là gì? Phải chăng chỉ là để "lắng nghe nhịp đập của thị trường?" hay "tham gia cho vui, cho biết" hay "rèn luyện cảm xúc" trong thị trường gấu?

Không bạn ạ, nếu bạn không rõ mình đang ở đâu, đích đến của mình là gì, thì bạn sẽ giống như một con thuyền, sóng và gió sẽ đưa bạn đến một hòn đảo toàn là kim cương nếu bạn gặp may, hoặc bạn sẽ gặp cơn bão lớn nếu không may. Mà thực tế thì hòn đảo với toàn kim cương khá là hiếm.

Tham gia vào thị trường tài chính, hãy cụ thể, biết rõ mình đang ở đâu, đích đến tiếp theo là gì. Rồi mới tìm công cụ để đi đến cái đích ấy.

Vậy trong tài chính cá nhân, có mấy cấp độ, và bạn đang ở cấp độ nào?

Bạn sẽ cần phải có 2 công cụ để giúp bạn thực hiện việc này, đó là Balance Sheet (Bản cân đối tài chính cá nhân) và Income Statement (Báo cáo dòng tiền).

Nghe có vẻ phức tạp có phải không? Nhưng thực ra, nếu có người chỉ dẫn, bạn sẽ chỉ cần tối đa 30 phút để Sở hữu - Biết sử dụngÁp dụng thành thạo 2 công cụ trên.

Đồng thời, 2 công cụ này sẽ giúp bạn biết được mình đang ở chỗ nào trên thang bậc tài chính, việc tiếp theo cần làm là gì và từ đó có thể tham khảo một vài công cụ tài chính phù hợp nhất với giai đoạn hiện tại của bạn.

Click vào đây để nhận hướng dẫn sở hữu 2 công cụ Balance Sheet - Income Statement. Đồng thời tìm hiểu và định vị bản thân trên Tám giai đoạn phát triển tài chính cá nhân.

October 3, 2022

>